Du học Trung Quốc có được làm thêm không?

Du học Trung Quốc có được làm thêm không?

Du học Trung Quốc có được làm thêm không? Đây chính là câu hỏi của hầu hết những bạn đang và đã đi du học ở Trung Quốc. Để giải đáp thắc mắc mơ hồ này, hãy cùng Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem ngay: Học tiếng Trung hiệu quả tại VVS.

Du học sinh Trung Quốc có được làm thêm không?
Du học sinh Trung Quốc có được làm thêm không?

1. Du học Trung Quốc có được làm thêm không?

Xét về mặt pháp lý, du học sinh không được đi làm thêm. Bởi pháp luật của Trung Quốc bạn hành quy định không cho du học sinh quốc tế làm thêm dưới bất kì hình thức nào, nếu làm trái sẽ bị trục xuất về nước.

Tuy nhiên, hiện nay chính phủ Trung Quốc đã thả lỏng hơn, cụ thể du học sinh sẽ được phép đi làm thêm những công việc bán thời gian, thực tập có lương ngoài phạm vi trường học nếu có sự đồng ý của trường và cơ quan quản lý có thẩm quyền. 1 tuần làm việc không quá 8 giờ, trong các kì nghỉ đông nghỉ hè thì làm việc không quá 16 giờ/tuần và hoàn toàn tự nguyện.

2. Những lưu ý khi bạn có ý định đi làm thêm tại Trung Quốc

Những lưu ý khi bạn có ý định đi làm thêm tại Trung Quốc
Một số điểm cần lưu ý khi muốn đi làm thêm dành cho du học sinh

Khi mới sang du học không nên đi làm thêm ngay

Lý do bạn không nên đi làm thêm ngay từ lúc mới qua chính là trình độ ngôn ngữ của bạn chưa đủ. Ngoài ra, khi mới qua bạn chưa có nhiều mối quan hệ, chưa quen thuộc, mọi thứ đều mới bạn rất dễ bị lừa đảo.

Chỉ nên làm việc khi có thời gian rảnh, không vướng lịch học hành, thi cử

Chính phủ luôn cung cấp học bổng du học Trung Quốc giá trị cho du học sinh nhằm thu hút và tạo điều kiện phát triển. Tuy nhiên nếu bạn lơ là học tập, điểm số kém, không lên lớp đủ tiết thì khả năng bị cắt học bổng là rất cao.

Nên đi làm thêm khi đã vào năm 3 trở lên

Đối với hầu hết các chương trình học, thông thường vào các năm cuối lịch học sẽ được giãn bớt. Đây chính là thời điểm thuận lợi để bạn đăng ký đi làm thêm. Hơn nữa, 3 năm bạn đã đủ tích lũy cho mình kiến thức sống và hành trang để chiến đấu, du học xong có được ở lại hay không đều do kinh nghiệm của bạn.

3. Tìm kiếm việc làm thêm ở đâu?

Tìm kiếm việc làm thêm ở đâu?
Cách xin việc làm ở Trung Quốc

Bạn có thể tìm kiếm việc làm thêm bằng cách tìm các bảng tuyển dụng trên phố tại các cửa hàng, quán ăn, siêu thị,…

Kiếm việc thông qua bạn bè giới thiệu hoặc từ các tiền bối đi trước.

Ngoài ra, bạn có thể tìm trên những trang website uy tín của Trung Quốc như: Web zhaopin, 58.com, 51job, ganji,…

4. Những công việc làm thêm khi đi du học Trung Quốc

Cũng giống Việt Nam, bạn có thể chọn rất nhiều công việc để làm thêm, đây đều là những công việc bán thời gian. Dưới đây là những công việc làm thêm dành cho du học sinh.

  • Nhân viên bán hàng
  • Phục vụ
  • Phiên dịch
  • Biên dịch: dịch sách, dịch truyện
  • Hướng dẫn viên
  • Đổi tiền Việt – Trung
  • Tư vấn online trên các trang mạng.
  • Thực tập ngắn hạn có lương tại các công ty nhà máy.

5. Mức lương làm thêm ở Trung Quốc

Mức lương làm thêm ở Trung Quốc
Những công việc lương cao ở Trung Quốc khi làm thêm

Tùy thuộc vào công việc bạn làm mà mức lương làm thêm của bạn có sự chênh lệch khác nhau. Ví dụ nếu bạn làm về phiên dịch cho đoàn khách du lịch, khách thương mại thì bạn có thể kiếm được 300 tệ/ngày, nếu bạn làm dịch vụ đổi tiền, chi phí giao dịch khoảng 20-40 tệ cho một lần đổi.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu xong câu hỏi du học Trung Quốc có được làm thêm không. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong công việc làm thêm của du học sinh và xác định việc làm thêm phù hợp. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để tham khảo tài liệu, chúc bạn một ngày tốt lành.

Ban biên tập: Etrain

5/5 - (1 bình chọn)