Bí kíp cách học tiếng anh hiệu quả từ A-Z, kèm PDF miễn phí

Bí kíp học tiếng anh hiệu quả từ A - Z, link tải miễn phí

TOP 3 phần mềm và trang web học tiếng Anh online phổ biến nhất 2024

Các trang web và ứng dụng được dùng nhiều trong việc học tiếng anh từ cơ bản đến nâng cao:

BBC English

BBC Learning English là một chuyên trang học tiếng Anh trực tuyến miễn phí với nhiều thành viên trên toàn thế giới. Trang web trực thuộc bởi tờ báo BBC nổi tiếng của nước Anh và đã tồn tại lâu đời. Học tiếng Anh ở BBC English là học thông qua các tờ báo nhỏ lớn khác nhau. Website có thiết kế đơn giản để giúp cho những người học tiếng Anh ở bất cứ trình độ nào cũng có thể sử dụng dễ dàng.

Ứng dụng DUOLINGO

Duolingo là ứng dụng học tiếng Anh cho người mới bắt đầu vô cùng sống động. Ứng dụng được thiết kế rất đẹp và khá dễ hiểu. Khi học với Duolingo, bạn sẽ học theo các cách khác nhau nhưng việc học không bao giờ cảm thấy chán. Việc học trên Duolingo tương tự như bạn đang chơi game trên điện thoại hoặc máy vi tính. Vì vậy, người học sẽ cảm thấy rất thú vị và không nhàm chán. Phương pháp học tiếng Anh trên ứng dụng được đánh giá là rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao.

VOA Special English

Trang web VOA Learning English cũng tương tự như BBC Learning English và đây là chuyên trang cung cấp bản tin bằng tiếng Anh. Đây là một trang web trực thuộc bởi  tờ báo VOA cực kỳ nổi tiếng của Hoa Kỳ. Khi sử dụng trang web này, bạn sẽ được học ngôn ngữ tiếng Anh dưới dạng những bài báo rất ngắn và có thêm audio với phát âm giọng chuẩn giúp bạn có thể dễ dàng nghe và nói theo.

Ứng dụng học tiếng Anh.

10 Sai lầm học tiếng Anh cần tránh

Một số lỗi sau bạn nên chú ý và không mắc phải để học tiếng Anh  hiệu quả và nhanh chóng:

Bỏ qua âm cuối

Bỏ qua âm cuối chính là lỗi giao tiếp cơ bản nhất ảnh hưởng đến trình độ nói tiếng Anh của bạn. Điều này dẫn đến lỗi phát âm kém và tương đối khó nghe. Đây cũng là lỗi dễ thấy nhất của người Việt khi nói tiếng Anh. Một số âm cuối như t,d,s,z… nó có cấu trúc tương đối khác so với cách phát âm của tiếng Việt nên chúng ta thường bỏ qua khi dùng tiếng Anh.

Không có trọng âm trong câu

Đây cũng là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà một số người nói tiếng Anh gặp phải. Việc nhấn nhá giọng khi nói bằng tiếng Anh cũng bị xem nhẹ và thường bị bỏ qua. Trọng âm trong khi nói tiếng Anh là khi bạn nhấn mạnh âm vào các từ trong câu. Nếu bạn nói một đoạn rất dài và  nhiều thông tin nhưng chỉ nói bằng các âm ngang nhau thì người nghe sẽ khó hiểu ý của bạn. Nếu bạn nói tiếng Anh mà không có nhịp điệu này, câu nói của bạn sẽ trở nên tẻ nhạt và  nhàm chán một cách nhanh chóng. Đặc biệt là tại các hội nghị, hội thảo hay đàm phán với đối tác.

Ứng dụng sai phương pháp học

Nếu bạn là một trong những người không thích học bằng các phương pháp truyền thống, ví dụ như ngồi vào bàn hay mở sách ra học thì tốt nhất là không nên gượng ép. Vì đó sẽ không thực sự là một cách học hiệu quả cho bạn và tất nhiên bạn sẽ nhanh chóng nản chí. Nếu bạn thích một cách học thú vị và vui vẻ hơn, hãy tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Anh và tìm một vài người bạn để luyện tập cùng.

Nói với tốc độ nhanh

Khi bạn đang cảm thấy phấn khích, căng thẳng hoặc có điều gì muốn nói, nó sẽ tuôn ra rất nhanh. Vấn đề này sẽ gây khó chịu cho người nghe vì nếu bạn nói tiếng Anh nhanh, âm thanh sẽ không trôi chảy. Vì vậy, hãy nói một cách tự nhiên, không quá nhanh và không quá chậm, chú ý phát âm đúng và ngắt nghỉ đúng lúc để không gây nhầm lẫn cho người nghe. Và khi nói chậm bạn sẽ có  nhiều thời gian hơn để suy nghĩ và lựa chọn từ ngữ sao cho phù hợp.

Những sai lầm thường mắc phải khi học tiếng Anh

Không đủ sự tự tin

Sự thiếu tự tin đôi khi khiến người khác cảm thấy không thoải mái khi nói chuyện. Do đó, bạn phải chuẩn bị tinh thần để chắc chắn về những gì mình đang nói và sắp nói, bởi nếu bạn tự tin, người nghe sẽ hiểu được điều bạn đang muốn truyền đạt. Đừng để ý rằng khả năng ngoại ngữ của bạn có tốt hay chưa, hãy cứ nói một cách tự tin như thể bạn cũng là một người nước ngoài và bạn sẽ cảm thấy mình đang tiến bộ nhanh chóng.

Chỉ dành sự tập trung vào phần ngữ pháp

Đây có thể xem là lỗi phổ biến nhất mà người học tiếng Anh thường mắc phải. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cố gắng học ngữ pháp và quá coi trọng nó sẽ gây ảnh hưởng xấu kỹ năng nói của bạn. Bởi vì ngữ pháp tiếng Anh quá phức tạp để nhớ nên các đoạn hội thoại có xu hướng diễn ra tương đối nhanh. Vì vậy, khi giao tiếp bạn sẽ không có đủ thời gian để suy nghĩ về các quy tắc cần thiết trong ngữ pháp.

Bị ép buộc nói tiếng Anh khi tâm lý chưa sẵn sàng

Nhiều giáo viên tiếng Anh buộc học sinh của họ nói trước khi họ thực sự sẵn sàng. Kết quả là phần lớn học sinh nói chậm, thiếu tự tin, chưa lưu loát. Để tránh sai lầm này, không nên ép bản thân phải nói. Thay vào đó,  khi học bạn nên tập trung vào nghe trước và chỉ nói khi thực sự đã sẵn sàng.

Gấp rút trong việc muốn tiếng Anh hoàn hảo

Cả học sinh và giáo viên thường hay lo lắng về những lỗi sai và cố gắng sửa chúng ngay khi họ phát hiện ra trong khi dạy và học tiếng Anh. Nhưng trong cuộc sống này không ai là hoàn hảo cả vì ngay cả người bản ngữ cũng thường nói sai và viết sai chính tả. Thay vì tự tạo áp lực cho bản thân, hãy tập trung hơn vào kỹ năng giao tiếp và sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống. Những lỗi này sẽ dần được cải thiện theo thời gian.

Không nên tập trung vào từng từ để phát âm

Nếu bạn phát âm không chuẩn, bạn sẽ gặp khó khăn khi nói vì sẽ không ai hiểu bạn đang nói gì. Bất kể từ vựng hay ngữ pháp của bạn đều tốt nhưng phát âm kém sẽ là trở ngại lớn trong quá trình bạn giao tiếp bằng tiếng Anh. Để sửa lỗi này, bạn chỉ cần đầu tư thời gian và học cách phát âm chuẩn. Nghe nhiều cũng là một cách cải thiện  phát âm rất hiệu quả.

Sợ giao tiếp bằng tiếng Anh

Thông thạo một ngôn ngữ không thể được coi là điều hiển nhiên. Nhiều người sợ rằng nếu tiếng Anh của họ không trôi chảy, những người khác sẽ cười họ và họ sẽ không dám nói. Điều này sẽ khiến bạn không thể cải thiện kỹ năng nói của mình. Cách duy nhất là nếu bạn cần nói tiếng Anh, đừng ngại thử.

Kho tàng tài liệu luyện tiếng anh full 4 kỹ năng

Etrain xin giới thiệu đến bạn đọc một số tài liệu luyện  tiếng Anh nổi tiếng và được nhiều người sử dụng. Bạn có thể tải đầy đủ toàn bộ kho tài liệu theo link Google Drive đính kèm bên dưới:

Tải đầy đủ bộ tài liệu luyện nghe tiếng Anh từ cấp độ cơ bản đến nâng cao

Các bạn có thể kết hợp cùng lúc phương pháp nghe, chép và đánh vần để học kỹ và tiến bộ nhanh hơn:

Etrain xin giới thiệu đến bạn đọc bộ tài liệu Tactics for Listening hỗ trợ luyện nghe tiếng Anh hiệu quả:

Tactics For Listening

Download Basic Tactics for Listening (Level A1): Link

Download Developing Tactics for Listening (Level A2): Link

Download Expanding Tactics for Listening (Level B1): Link

Một số tài liệu luyện nghe từ 0 đến Level bản ngữ, bạn có thể tham khảo:

Ship or Sheep

Download sách tiếng Anh Ship or Sheep (ebook + audio): Link 

Giáo trình luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề Listen Carefully: Link

Full bộ tài liệu học tiếng Anh theo chủ đề, download ngay

Bạn có nhiều sự lựa chọn khác nhau khi học tiếng Anh giao tiếp, nhưng cách học theo chủ đề thì bạn không nên bỏ qua. Khóa học tiếng Anh giao tiếp theo ngữ cảnh sẽ giúp bạn nhớ từ vựng và học cách phát âm chuẩn hơn: Link 

Free download bộ tài liệu ngữ pháp tiếng Anh cho người mất gốc

Dưới đây là toàn bộ tài liệu tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu học ngữ pháp tiếng Anh. Hãy lưu lại bài viết này để dễ dàng tìm và tải xuống bất kỳ tài liệu nào mà bạn muốn: 

File PDF Ngữ pháp tiếng anh cơ bản toàn tập: Link

File PDF Essential Grammar in Use Elementary: Link

File PDF English grammar in Use Intermediate: Link

File PDF sách Advanced Grammar in Use: Link 

File PDF Longman English Grammar Practice: Link

File PDF sách Understanding and Using English: Link

File PDF English Grammar for Dummies: Link 

File PDF Grammar Practice for Elementary Students: Link 

File PDF Practice Grammar With answers: Link 

File PDF Ngữ pháp và bài tập ngữ pháp tiếng Anh cho người mất gốc: Link

File PDF The Briefest English Grammar Ever: Link

Tài liệu từ vựng tiếng Anh English vocabulary in Use trọn bộ

Bộ 3 cuốn tài liệu  English vocabulary in Use được phân ra từ cấp độ thấp đến cao:

English vocabulary in Use

File tải English vocabulary in Use Elementary: Link

File tải English Vocabulary in Use Pre Intermediate and Intermediate: Link

File tải English Vocabulary in Use Upper-Intermediate: Link

File tải Trọn bộ English Vocabulary in Use theo tái bản mới nhất: Link 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số tài liệu về từ vựng tiếng anh cho người mới bắt đầu như:

Bộ tài liệu 1000 từ tiếng anh thông dụng PDF: Link

Bộ tài liệu 3000 từ vựng tiếng anh thông dụng PDF: Link 

Bộ tài liệu tiếng anh collocation thường gặp, collocation theo chủ đề mới nhất

Học tiếng anh với sách collocation sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng được lâu hơn và hiểu từ vựng đúng ngữ cảnh hơn. Một số cuốn sách dạng collocation bạn nên tham khảo khi ôn tập và đi thi các chứng chỉ tiếng Anh:

Understanding Vocabulary for IELTS Speaking and Writing

File PDF sách Oxford Collocations Dictionary for Students of English: Link

Bộ sách luyện viết tiếng anh Understanding Vocabulary for IELTS Speaking and Writing: Link 

Combo file PDF bộ đôi 2 sách Collocation in use Intermediate và Collocation in use Advanced: Link

Bảng chữ cái tiếng Anh kèm file phát âm dành cho người mới bắt đầu

Bộ sách English Pronunciation in Practice hỗ trợ luyện phát âm tiếng Anh theo cách đọc  phiên âm quốc tế IPA chuẩn và tốt nhất. Bộ sách có sự phân chia nội dung hợp lý  theo cấp độ từ dễ đến khó, bao gồm 4 phần chính: Âm đơn, Trọng âm, Nối âm và Ngữ điệu  tiếng Anh.

Download ngay bộ sách English Pronunciation In Use kèm đáp án bản PDF và audio: Link

English Pronunciation In Use

5/5 - (1 bình chọn)