Bí kíp cách học tiếng anh hiệu quả từ A-Z, kèm PDF miễn phí

Bí kíp học tiếng anh hiệu quả từ A - Z, link tải miễn phí

Cách học tiếng anh tốt nhất là thứ rất nhiều người đang tìm kiếm. Tại sao học tiếng anh lại quan trọng và cần phải biết làm thế nào để quá trình học tiếng anh diễn ra thuận lợi và nhanh chóng? Etrain xin trả lời những thắc mắc trên trong bài viết Bí kíp học tiếng anh hiệu quả từ A – Z và dành tặng cho các bạn download những bộ đề luyện tiếng Anh từ căn bản đến nâng cao hoàn toàn chất lượng và miễn phí.

Ngày nay tiếng Anh có vai trò quan trọng như thế nào?

Trong đời sống ngày nay, tiếng Anh có sự quan trọng nhất định, cụ thể như:

Du nhập thêm thông tin về nền văn hoá mới từ đất nước, nền văn minh mới

Học thêm được một ngôn ngữ cho mình tương đương với việc bạn đã lĩnh hội được cả một nền văn hoá mới. Việc học Tiếng Anh sẽ giúp cung cấp cho bạn thêm những kiến thức phong phú về nền văn hoá nhiều màu sắc của mỗi quốc gia trên thế giới. Cũng từ đó làm cho nền tảng kiến thức của bạn ngày một phong phú và đa dạng hơn.

Tiếng Anh được công nhận là ngôn ngữ chính thức của thế giới   

Ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay chính là tiếng Anh. Cũng chính vì thế nên nhiều tài liệu giảng dạy mới của các cơ quan nhà nước và những trường đại học trên thế giới đều được in toàn bộ bằng Tiếng Anh. Chỉ cần hiểu được ngôn ngữ này thôi là bạn đã có thể tiếp cận với kho tàng tri thức khổng lồ này.

Tiếng anh được xem là ngôn ngữ toàn thế giới.

Mang hiệu quả tốt cho công việc 

Nền kinh tế thị trường ở Việt Nam đang nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài do đó tiếng Anh đã trở thành cầu nối và giúp công việc có thể xảy ra nhanh chóng, thuận lợi hơn. Vì thế khi Tiếng Anh của bạn giỏi, bạn sẽ càng dễ được thu xếp để tiếp cận với những khách hàng quan trọng thuộc nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau, bên cạnh đó bạn cũng dễ thăng tiến hơn trong công việc.

Có Tiếng Anh, bạn sẽ nhanh chóng chứng minh được khả năng và trí tuệ của bản thân, giúp bạn dễ dàng có một công việc tốt với mức lương hấp dẫn. Có thể nói bạn sẽ có lợi thế hơn nhiều khi đi phỏng vấn xin việc làm với trình độ Tiếng Anh tốt.

Tạo sự giao lưu và hợp tác trên tất cả các nước trên thế giới

Khi bạn sử dụng tiếng Anh thành thạo hơn sẽ cho phép bạn quen biết và có được thêm nhiều người bạn, đồng nghiệp hoặc thầy, cô là người nước ngoài. Bởi ngôn ngữ tiếng Anh được dùng ở khá nhiều nơi trên thế giới.

Bên cạnh đó, không cần đi đâu xa, việc học Tiếng Anh sẽ giúp bạn kết nối với nhiều người bạn cũng thường sử dụng Tiếng Anh khác trong đất nước mình. Những người sử dụng tiếng Anh đều là những người thông minh và có sự am hiểu vì thế khi giao tiếp với cộng đồng này cũng sẽ đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích.

Tạo sự giao lưu với tất cả các nước trên thế giới.

Ngôn ngữ chính của ngành công nghiệp truyền thông và quảng cáo

Hiện nay, có khá nhiều show truyền hình đình đám trên thế giới, và phần lớn trong số họ đều sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính thức. Đồng thời, phần lớn những bộ phim hay gameshow đình đám của nhiều nước dù được thực hiện với ngôn ngữ bản địa nhưng cũng luôn có phụ đề là Tiếng Anh để có thể lôi kéo người theo dõi đông đảo nhất có thể.

Bí kíp học tiếng Anh hiệu quả nhất với người mới bắt đầu

Nếu bạn đang mong muốn khả năng của mình trở nên tốt hơn mà không biết bắt đầu từ đâu thì hãy tham khảo ngay:

Xác định mục đích cần học tiếng Anh để làm gì? 

Mục tiêu học tập của người mới bắt đầu cũng là vấn đề vô cùng khó khăn vì chỉ khi có mục tiêu cụ thể và rõ ràng thì bạn mới biết chính xác mình cần học cái gì, cần nỗ lực trong bao lâu để có thể làm những điều mà bản thân đang mong đợi. Nếu bạn đặt mục tiêu sẽ nói thành thạo tiếng Anh trong vòng 3 tháng thì mỗi ngày bạn cần dành thời gian khoảng 120 phút để học và tập luyện một cách phù hợp nhất.

Bạn mong muốn thành thạo kỹ năng nào hơn thì bạn cần phải dành thêm thời gian vào kỹ năng ấy nhiều hơn nữa nhưng không cần phải học hết. Bạn cũng có thể lên Kế hoạch về cách chọn học kết hợp kỹ năng Nói và Nghe hoặc kỹ năng Đọc và Viết mỗi ngày. Tất cả những việc này đều sẽ phụ thuộc vào mong muốn và mục đích của bạn đối với việc học tiếng Anh. Bên cạnh việc chỉ chú tâm vào học thì bạn nên tham dự vào các câu lạc bộ tiếng Anh nếu có thể.

Học một cách kỷ luật và chăm chỉ hàng ngày 

Bạn không cần phải thông minh mới có thể học tiếng Anh, chỉ cần bạn tạo thói quen và kỷ luật để duy trì thói quen này mỗi ngày. Lâu ngày nó sẽ trở thành phản xạ tự nhiên khi bạn nói chuyện với ngôn ngữ Anh. Vì vậy, cần thiết lập một thời gian biểu cụ thể khi học tiếng Anh mỗi ngày và đưa nó thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Việc tạo thói quen tốt này sẽ giúp trình độ tiếng Anh của bạn được cải thiện một cách rõ rệt.

Tìm cho bản thân một phương pháp học thích hợp

Trước khi bắt đầu học tiếng Anh thì bạn cần tìm cho bản thân một phương pháp học phù hợp nhất. Bởi hiện tại đang có quá nhiều các phương pháp học tiếng Anh như học nhóm với bạn, học tại nhà, hoặc tham khảo một số khóa học tiếng anh tại trung tâm…và chỉ khi tìm thấy một cách học phù hợp thì bạn mới có đủ cảm hứng cho việc học.

Luyện nghe tiếng Anh một cách phù hợp

Khi học tiếng Anh nếu chỉ luyện nói tiếng anh và phát âm thôi thì không thể thông thạo tiếng Anh được. Việc nghe tiếng Anh đều đặn và nghe những gì phù hợp với khả năng hoặc sở thích của bản thân cũng là một trong các điều cần thiết với người mới bắt đầu học.

Khoa học đã có nhiều nghiên cứu chứng minh khi các bạn nghe nhiều thì bộ não sẽ tự động nhận biết âm thanh, giọng nói và điều đó có thể giúp cho bạn tiếp thu tốt hơn dù có thể ban đầu bạn nghe không rõ lắm. Bạn có thể tự do nghe tiếng Anh nhiều nơi và bất cứ khi nào bạn thích, ví dụ như nghe nhạc, xem phim, đọc sách, tạp chí… bằng tiếng anh.

Bắt đầu học từ vựng đơn giản và tìm hiểu về ngữ pháp cơ bản

Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi học tiếng Anh đó chính là từ vựng. Khi vốn từ vựng phong phú, bạn sẽ dễ dàng vận dụng hiệu quả vào các kỹ năng nghe, nói hay viết. Nên học những từ vựng tiếng Anh giao tiếp thông dụng nhất và học theo nhóm. Bên cạnh đó, với những nhóm từ vựng đã học xong, bạn nên nhanh chóng ứng dụng và thực hành vào thực tế để ghi nhớ được lâu hơn nữa.

Ngữ pháp của tiếng Anh rất khác với ngữ pháp tiếng Việt nên nó sẽ có một số những biến đổi nhỏ. Nhưng hãy tìm tòi và nghĩ ra được cách học hiệu quả nhất cho bạn dựa theo khả năng của mình.

Học về tự vựng và các ngữ pháp cơ bản.

Tìm người dạy có tâm huyết và thông thạo ngôn ngữ này

Để có thể học tiếng anh thuần thục và chính xác như người bản địa thì các bạn nên chọn cho mình một người thầy có trình độ và kinh nghiệm. Điều này sẽ làm cho quá trình học tiếng của bạn bớt vất vả và học được một cách bài bản hơn. Người dạy có thể là thầy hoặc người bạn giỏi môn tiếng Anh và tốt hơn cả là một người bạn là người bản địa. Họ sẽ chỉ bạn phương pháp học thích hợp, cách đọc, nhấn nhá trong phát âm và hướng dẫn, sửa chữa khi bạn phát âm sai.

Tìm lộ trình và môi trường học phù hợp với bản thân

Có khá nhiều câu hỏi được đưa ra khi các bạn trẻ khi bắt đầu học tiếng Anh như: giáo trình học như thế nào, học ở đâu và phương pháp học sao cho tốt nhất. Hiện nay cũng có khá nhiều trung tâm cũng như nguồn tài liệu học tiếng Anh phong phú hỗ trợ quá trình học của các bạn trở nên hiệu quả hơn. Việc quan trọng là bạn chọn ra cho mình phương pháp học, môi trường học, học với ai và lộ trình học thích hợp nhất cho bản thân.

Các bước tự học tiếng anh online từ Zero đến Hero

Với mọi người, đặc biệt là những người đang mất gốc hay mới bắt đầu học tiếng Anh online việc lúng túng trong việc học là điều khó tránh khỏi. Cùng Etrain gỡ rối bằng 4 bước trong lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc và học lại từ đầu:

Bước 1: Xác định được trình độ tiếng Anh của bản thân hiện tại

Khi bắt đầu học tiếng Anh theo hình thức online, người học cần biết được khả năng, trình độ của bản thân mình hiện đang ở mức nào. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng chọn lựa những phương pháp học và tài liệu học thích hợp nhất với bản thân. Tránh những trường hợp khi nguồn học quá khó khăn dẫn đến nản chí hay quá dễ dàng khiến bạn cảm thấy nhàm chán, không thú vị.

Xác định trình độ tiếng anh của bản thân.

Bước 2: Tạo dựng nền tảng tiếng Anh ở mức cơ bản nhất

Với người biết tiếng Anh hoặc không học tiếng Anh nào, bước đầu của hành trình học là cần thiết để xây dựng nền tảng cơ bản, gồm:

  • Từ vựng tiếng Anh phổ biến, cơ bản;
  • Ngữ pháp tiếng Anh cơ bản;
  • Đạt mức cơ bản ở 4 trình độ Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Từ vựng tiếng Anh phổ biến và cơ bản

Từ vựng là nhân tố quan trọng và không thể bỏ qua khi học tiếng Anh giao tiếp. Khi mới bắt đầu học, bạn nên học những từ vựng phổ biến nhất mà không phải học nhiều từ học thuật. Bắt đầu với các từ vựng cơ bản để bạn không nhàm chán trong cả khoá học.

Ngoài ra, bạn nên sắp xếp lại từ vựng một cách có hệ thống hoặc theo thứ tự hoặc chủ đề ngẫu nhiên để khả năng ghi nhớ lâu hơn nữa. Đồng thời, bạn nên học theo kiểu từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, cụm từ cố định (collocations)… thay vì học từng từ đơn lẻ.

Ngữ pháp cơ bản của tiếng Anh

Kết hợp với từ vựng thì ngữ pháp tiếng anh là những kiến thức có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc học tiếng Anh. Ngữ pháp sẽ góp phần giúp câu văn, câu chữ của bạn luôn chuẩn chỉnh và truyền tải được thông điệp đến người khác. Ngữ pháp của tiếng Anh không rắc rối và phức tạp bằng tiếng Việt. Do đó, bạn chỉ cần chịu khó bỏ thời gian mỗi ngày để tìm hiểu một chủ đề ngữ pháp và ôn lại thật kỹ là tiếng Anh của bạn đã có những bước tiến triển tốt.

Cải thiện về phần luyện nghe tiếng Anh

Ở bước luyện nghe, bạn nên nghe các bản tin nhanh khoảng từ 1 đến 3 phút trước. Điều này giúp tai của bạn làm quen được với ngữ âm, ngữ điệu tiếng Anh và não của bạn cũng sẽ có sự phản ứng với tiếng Anh. Lưu ý, trong bước này, bạn cũng nên nghe có kèm phụ đề tiếng Anh để giúp phân biệt âm và chữ dễ dàng hơn.

Cải thiện phần luyện nghe tiếng Anh.

Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp cả nghe chủ động và nghe thụ động. Nghe thụ động là quá trình nghe của bạn xảy ra một cách vô thức, bạn không cần hiểu bài nghe đang nói đến cái gì, phương pháp này có thể thực hiện ở mọi lúc mọi nơi và tuỳ thuộc vào khoảng thời gian rảnh của bạn. Còn nghe chủ động là bạn nghe có chủ đích, với hy vọng nhận biết cách nói và hiểu rõ ý nghĩa của câu từ.

Nâng cao và luyện đọc thành thạo

Ở giai đoạn phát triển nền tảng, với kỹ năng đọc hiểu, bạn nên tìm một số tạp chí hoặc là những bài văn đơn giản về các đề tài gần gũi và quen thuộc trong đời sống như đi chợ, hỏi đường, đồ ăn, thức uống… Kỹ năng đọc có thể khá khó với nhiều bạn ở giai đoạn này, tuy nhiên, nếu bạn chăm chỉ và kiên trì thì kỹ năng đọc và vốn từ của bạn sẽ được tăng lên rõ rệt.

Nếu bạn đang tìm mua sách về học đọc nói tiếng anh thì bộ sách thích hợp nhất dành cho các bạn chính là “Reading Explorer” cuốn 0, 1 và 2. Các bài đọc trong sách này thường có độ dài trung bình, với những nội dung rất gần gũi trong đời sống nên là bộ sách này tương đối hay để bạn mở rộng thêm vốn từ vựng, kiến thức và bước đầu luyện đọc tiếng Anh trôi chảy và thành thạo hơn.

Rèn luyện tốt kỹ năng viết bằng tiếng Anh

Trong quá trình luyện viết tiếng anh ở người mất gốc, bạn nên học viết các câu cơ bản trước. Bạn nên viết những câu miêu tả đời sống hằng ngày của bản thân, từ đó dần hình thành đoạn văn sinh động trước. Kỹ năng viết là cách tốt nhất giúp bạn có thể vận dụng kiến thức về ngữ pháp và từ vựng đã học một cách tốt nhất. Đồng thời, bạn cũng sẽ học được văn phong tiếng Anh khi luyện viết.

Bảng chữ cái tiếng Anh và luyện tập phát âm

Người Việt Nam chúng ta được tiếp xúc và làm quen với tiếng Anh nhiều hơn vì bảng chữ cái tiếng Việt tương đối giống với bảng chữ cái tiếng Anh. Nhưng khi bắt đầu học tiếng Anh, bạn cũng cần luyện cách phát âm tốt hơn nữa, vì đây là nền tảng cơ bản để người học có kỹ năng nói tiếng Anh.

Để có thể phát âm chuẩn, mọi người nên học cách luyện tập phát âm từng âm một và sau đó là kết nối thành từ rồi thành câu. Mỗi ngày, bạn nên bỏ ra ít thời gian để luyện phát âm tiếng Anh tốt hơn mỗi ngày.

Bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp bằng ngôn ngữ Anh

Bạn nên luyện nói theo các cuộc hội thoại ngắn, nội dung là những chủ đề gần gũi như chào hỏi, đi chợ, gọi đồ ăn ở thời điểm hiện tại… sẽ giúp quá trình học trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn nữa, bạn có thể rủ một người bạn của mình cùng nói tiếng Anh mỗi ngày. Nếu bạn luyện nói ở ngoài, bạn có thể thu âm giọng nói của mình, sau đó lắng nghe thử rồi tự chỉnh cách phát âm và nhấn nhá làm sao cho chuẩn nhất.

Bước 3: Lên kế hoạch và sắp xếp thời gian để tạo thói quen học

Muốn nói tiếng Anh một cách thuần thục và trôi chảy, bạn phải dùng nó thường xuyên trong đời sống hàng ngày của mình. Do đó, việc lên lịch học tập cố định tiếng Anh mỗi ngày là việc vô cùng cần thiết. Bạn cần phải lên cho bản thân một lịch trình học hợp lý và làm đúng theo thời gian biểu đó. Khi bạn cảm thấy chán, hãy thử đổi lịch học và chọn các chủ đề mà mình ưa thích và nhờ vậy mà bạn sẽ cảm thấy việc học tiếng Anh trở nên dễ dàng và mới mẻ hơn.

Lên kế hoạch cho việc học.

Bước 4: Áp dụng kiến thức tiếng Anh vào cuộc sống thường ngày

Cách học tiếng Anh hiệu quả nhất vẫn là việc học lý thuyết kết hợp với thực hành. Đừng bỏ qua việc vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn bởi dù cho bạn có học tốt đến mức nào đi chăng nữa nhưng nếu không nói và đọc hoặc viết về cuộc sống thường ngày thì sẽ rất khó khăn để có thêm những bước tiến trong việc học.

TOP 3 phần mềm và trang web học tiếng Anh online phổ biến nhất 2023

Các trang web và ứng dụng được dùng nhiều trong việc học tiếng anh từ cơ bản đến nâng cao:

BBC English

BBC Learning English là một chuyên trang học tiếng Anh trực tuyến miễn phí với nhiều thành viên trên toàn thế giới. Trang web trực thuộc bởi tờ báo BBC nổi tiếng của nước Anh và đã tồn tại lâu đời. Học tiếng Anh ở BBC English là học thông qua các tờ báo nhỏ lớn khác nhau. Website có thiết kế đơn giản để giúp cho những người học tiếng Anh ở bất cứ trình độ nào cũng có thể sử dụng dễ dàng.

Ứng dụng DUOLINGO

Duolingo là ứng dụng học tiếng Anh cho người mới bắt đầu vô cùng sống động. Ứng dụng được thiết kế rất đẹp và khá dễ hiểu. Khi học với Duolingo, bạn sẽ học theo các cách khác nhau nhưng việc học không bao giờ cảm thấy chán. Việc học trên Duolingo tương tự như bạn đang chơi game trên điện thoại hoặc máy vi tính. Vì vậy, người học sẽ cảm thấy rất thú vị và không nhàm chán. Phương pháp học tiếng Anh trên ứng dụng được đánh giá là rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao.

VOA Special English

Trang web VOA Learning English cũng tương tự như BBC Learning English và đây là chuyên trang cung cấp bản tin bằng tiếng Anh. Đây là một trang web trực thuộc bởi  tờ báo VOA cực kỳ nổi tiếng của Hoa Kỳ. Khi sử dụng trang web này, bạn sẽ được học ngôn ngữ tiếng Anh dưới dạng những bài báo rất ngắn và có thêm audio với phát âm giọng chuẩn giúp bạn có thể dễ dàng nghe và nói theo.

Ứng dụng học tiếng Anh.

10 Sai lầm học tiếng Anh cần tránh

Một số lỗi sau bạn nên chú ý và không mắc phải để học tiếng Anh  hiệu quả và nhanh chóng:

Bỏ qua âm cuối

Bỏ qua âm cuối chính là lỗi giao tiếp cơ bản nhất ảnh hưởng đến trình độ nói tiếng Anh của bạn. Điều này dẫn đến lỗi phát âm kém và tương đối khó nghe. Đây cũng là lỗi dễ thấy nhất của người Việt khi nói tiếng Anh. Một số âm cuối như t,d,s,z… nó có cấu trúc tương đối khác so với cách phát âm của tiếng Việt nên chúng ta thường bỏ qua khi dùng tiếng Anh.

Không có trọng âm trong câu

Đây cũng là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà một số người nói tiếng Anh gặp phải. Việc nhấn nhá giọng khi nói bằng tiếng Anh cũng bị xem nhẹ và thường bị bỏ qua. Trọng âm trong khi nói tiếng Anh là khi bạn nhấn mạnh âm vào các từ trong câu. Nếu bạn nói một đoạn rất dài và  nhiều thông tin nhưng chỉ nói bằng các âm ngang nhau thì người nghe sẽ khó hiểu ý của bạn. Nếu bạn nói tiếng Anh mà không có nhịp điệu này, câu nói của bạn sẽ trở nên tẻ nhạt và  nhàm chán một cách nhanh chóng. Đặc biệt là tại các hội nghị, hội thảo hay đàm phán với đối tác.

Ứng dụng sai phương pháp học

Nếu bạn là một trong những người không thích học bằng các phương pháp truyền thống, ví dụ như ngồi vào bàn hay mở sách ra học thì tốt nhất là không nên gượng ép. Vì đó sẽ không thực sự là một cách học hiệu quả cho bạn và tất nhiên bạn sẽ nhanh chóng nản chí. Nếu bạn thích một cách học thú vị và vui vẻ hơn, hãy tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Anh và tìm một vài người bạn để luyện tập cùng.

Nói với tốc độ nhanh

Khi bạn đang cảm thấy phấn khích, căng thẳng hoặc có điều gì muốn nói, nó sẽ tuôn ra rất nhanh. Vấn đề này sẽ gây khó chịu cho người nghe vì nếu bạn nói tiếng Anh nhanh, âm thanh sẽ không trôi chảy. Vì vậy, hãy nói một cách tự nhiên, không quá nhanh và không quá chậm, chú ý phát âm đúng và ngắt nghỉ đúng lúc để không gây nhầm lẫn cho người nghe. Và khi nói chậm bạn sẽ có  nhiều thời gian hơn để suy nghĩ và lựa chọn từ ngữ sao cho phù hợp.

Những sai lầm thường mắc phải khi học tiếng Anh

Không đủ sự tự tin

Sự thiếu tự tin đôi khi khiến người khác cảm thấy không thoải mái khi nói chuyện. Do đó, bạn phải chuẩn bị tinh thần để chắc chắn về những gì mình đang nói và sắp nói, bởi nếu bạn tự tin, người nghe sẽ hiểu được điều bạn đang muốn truyền đạt. Đừng để ý rằng khả năng ngoại ngữ của bạn có tốt hay chưa, hãy cứ nói một cách tự tin như thể bạn cũng là một người nước ngoài và bạn sẽ cảm thấy mình đang tiến bộ nhanh chóng.

Chỉ dành sự tập trung vào phần ngữ pháp

Đây có thể xem là lỗi phổ biến nhất mà người học tiếng Anh thường mắc phải. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cố gắng học ngữ pháp và quá coi trọng nó sẽ gây ảnh hưởng xấu kỹ năng nói của bạn. Bởi vì ngữ pháp tiếng Anh quá phức tạp để nhớ nên các đoạn hội thoại có xu hướng diễn ra tương đối nhanh. Vì vậy, khi giao tiếp bạn sẽ không có đủ thời gian để suy nghĩ về các quy tắc cần thiết trong ngữ pháp.

Bị ép buộc nói tiếng Anh khi tâm lý chưa sẵn sàng

Nhiều giáo viên tiếng Anh buộc học sinh của họ nói trước khi họ thực sự sẵn sàng. Kết quả là phần lớn học sinh nói chậm, thiếu tự tin, chưa lưu loát. Để tránh sai lầm này, không nên ép bản thân phải nói. Thay vào đó,  khi học bạn nên tập trung vào nghe trước và chỉ nói khi thực sự đã sẵn sàng.

Gấp rút trong việc muốn tiếng Anh hoàn hảo

Cả học sinh và giáo viên thường hay lo lắng về những lỗi sai và cố gắng sửa chúng ngay khi họ phát hiện ra trong khi dạy và học tiếng Anh. Nhưng trong cuộc sống này không ai là hoàn hảo cả vì ngay cả người bản ngữ cũng thường nói sai và viết sai chính tả. Thay vì tự tạo áp lực cho bản thân, hãy tập trung hơn vào kỹ năng giao tiếp và sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống. Những lỗi này sẽ dần được cải thiện theo thời gian.

Không nên tập trung vào từng từ để phát âm

Nếu bạn phát âm không chuẩn, bạn sẽ gặp khó khăn khi nói vì sẽ không ai hiểu bạn đang nói gì. Bất kể từ vựng hay ngữ pháp của bạn đều tốt nhưng phát âm kém sẽ là trở ngại lớn trong quá trình bạn giao tiếp bằng tiếng Anh. Để sửa lỗi này, bạn chỉ cần đầu tư thời gian và học cách phát âm chuẩn. Nghe nhiều cũng là một cách cải thiện  phát âm rất hiệu quả.

Sợ giao tiếp bằng tiếng Anh

Thông thạo một ngôn ngữ không thể được coi là điều hiển nhiên. Nhiều người sợ rằng nếu tiếng Anh của họ không trôi chảy, những người khác sẽ cười họ và họ sẽ không dám nói. Điều này sẽ khiến bạn không thể cải thiện kỹ năng nói của mình. Cách duy nhất là nếu bạn cần nói tiếng Anh, đừng ngại thử.

Kho tàng tài liệu luyện tiếng anh full 4 kỹ năng

Etrain xin giới thiệu đến bạn đọc một số tài liệu luyện  tiếng Anh nổi tiếng và được nhiều người sử dụng. Bạn có thể tải đầy đủ toàn bộ kho tài liệu theo link Google Drive đính kèm bên dưới:

Tải đầy đủ bộ tài liệu luyện nghe tiếng Anh từ cấp độ cơ bản đến nâng cao

Các bạn có thể kết hợp cùng lúc phương pháp nghe, chép và đánh vần để học kỹ và tiến bộ nhanh hơn:

Etrain xin giới thiệu đến bạn đọc bộ tài liệu Tactics for Listening hỗ trợ luyện nghe tiếng Anh hiệu quả:

Tactics For Listening

Download Basic Tactics for Listening (Level A1): Link

Download Developing Tactics for Listening (Level A2): Link

Download Expanding Tactics for Listening (Level B1): Link

Một số tài liệu luyện nghe từ 0 đến Level bản ngữ, bạn có thể tham khảo:

Ship or Sheep

Download sách tiếng Anh Ship or Sheep (ebook + audio): Link 

Giáo trình luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề Listen Carefully: Link

Full bộ tài liệu học tiếng Anh theo chủ đề, download ngay

Bạn có nhiều sự lựa chọn khác nhau khi học tiếng Anh giao tiếp, nhưng cách học theo chủ đề thì bạn không nên bỏ qua. Khóa học tiếng Anh giao tiếp theo ngữ cảnh sẽ giúp bạn nhớ từ vựng và học cách phát âm chuẩn hơn: Link 

Free download bộ tài liệu ngữ pháp tiếng Anh cho người mất gốc

Dưới đây là toàn bộ tài liệu tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu học ngữ pháp tiếng Anh. Hãy lưu lại bài viết này để dễ dàng tìm và tải xuống bất kỳ tài liệu nào mà bạn muốn: 

File PDF Ngữ pháp tiếng anh cơ bản toàn tập: Link

File PDF Essential Grammar in Use Elementary: Link

File PDF English grammar in Use Intermediate: Link

File PDF sách Advanced Grammar in Use: Link 

File PDF Longman English Grammar Practice: Link

File PDF sách Understanding and Using English: Link

File PDF English Grammar for Dummies: Link 

File PDF Grammar Practice for Elementary Students: Link 

File PDF Practice Grammar With answers: Link 

File PDF Ngữ pháp và bài tập ngữ pháp tiếng Anh cho người mất gốc: Link

File PDF The Briefest English Grammar Ever: Link

Tài liệu từ vựng tiếng Anh English vocabulary in Use trọn bộ

Bộ 3 cuốn tài liệu  English vocabulary in Use được phân ra từ cấp độ thấp đến cao:

English vocabulary in Use

File tải English vocabulary in Use Elementary: Link

File tải English Vocabulary in Use Pre Intermediate and Intermediate: Link

File tải English Vocabulary in Use Upper-Intermediate: Link

File tải Trọn bộ English Vocabulary in Use theo tái bản mới nhất: Link 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số tài liệu về từ vựng tiếng anh cho người mới bắt đầu như:

Bộ tài liệu 1000 từ tiếng anh thông dụng PDF: Link

Bộ tài liệu 3000 từ vựng tiếng anh thông dụng PDF: Link 

Bộ tài liệu tiếng anh collocation thường gặp, collocation theo chủ đề mới nhất

Học tiếng anh với sách collocation sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng được lâu hơn và hiểu từ vựng đúng ngữ cảnh hơn. Một số cuốn sách dạng collocation bạn nên tham khảo khi ôn tập và đi thi các chứng chỉ tiếng Anh:

Understanding Vocabulary for IELTS Speaking and Writing

File PDF sách Oxford Collocations Dictionary for Students of English: Link

Bộ sách luyện viết tiếng anh Understanding Vocabulary for IELTS Speaking and Writing: Link 

Combo file PDF bộ đôi 2 sách Collocation in use Intermediate và Collocation in use Advanced: Link

Bảng chữ cái tiếng Anh kèm file phát âm dành cho người mới bắt đầu

Bộ sách English Pronunciation in Practice hỗ trợ luyện phát âm tiếng Anh theo cách đọc  phiên âm quốc tế IPA chuẩn và tốt nhất. Bộ sách có sự phân chia nội dung hợp lý  theo cấp độ từ dễ đến khó, bao gồm 4 phần chính: Âm đơn, Trọng âm, Nối âm và Ngữ điệu  tiếng Anh.

Download ngay bộ sách English Pronunciation In Use kèm đáp án bản PDF và audio: Link

English Pronunciation In Use

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách học tiếng Anh miễn phí hiệu quả và bền vững nhất với trọn bộ giáo trình học  tiếng Anh từ trình độ sơ cấp đến cao cấp. Etrain hi vọng bạn đã tìm được phương pháp học tập phù hợp với bản thân và gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.

Ban biên tập: Etrain.edu.vn

5/5 - (1 bình chọn)