Chuyên gia giải đáp: Có nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh?

Chuyên gia giải đáp: Có nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh?

Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế được sử dụng rộng rãi. Hiểu được tầm quan trọng đó, các bố mẹ trẻ rất muốn cho con được tiếp xúc với ngôn ngữ ngày từ sớm. Tuy nhiên, iPREG nhận được rất nhiều ý kiến của các bậc phụ huynh xoay quanh việc lựa chọn thời điểm thích hợp cho bé học tiếng Anh. Những thắc mắc như: Có nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh? Độ tuổi lý tưởng là gì? Vì vậy trong bài viết này, cùng Etrain tìm hiểu ngay nhé!

Để trả lời được vấn đề này, xin mời độc giả tham khảo nội dung dưới đây. Những câu hỏi và lời giải được chúng tôi tham vấn từ chuyên gia ngôn ngữ và kinh nghiệm của hơn 10.000 phụ huynh trên cả nước.

Khi nào nên cho bé học tiếng Anh nói riêng và ngoại ngữ nói chung?

Theo các chuyên gia, để trẻ em tiếp thu một ngôn ngữ mới hiệu quả nhất, quá trình học ngoại ngữ được chia thành hai giai đoạn chính gồm:

Khi nào nên cho bé học tiếng Anh nói riêng và ngoại ngữ nói chung?
Có nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng anh

Giai đoạn trong bụng mẹ

Từ tuần thứ 30 trở đi (tức là bước sang tháng thứ 6), khi hệ thần kinh của thai nhi đã được hình thành đầy đủ là thời điểm thích hợp để mẹ cho bé tiếp xúc với tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ khác thông qua phương pháp thai giáo ngôn ngữ.

Mẹ có thể sử dụng thai giáo bằng âm nhạc qua việc sử dụng nhạc nước ngoài nhằm kích thích phản xạ ngôn ngữ của thai nhi. Ngoài ra, thai giáo bằng cách đọc sách, nói chuyện,… sử dụng tiếng Anh làm chủ đạo.

Giai đoạn sau khi trẻ đã hình thành khả năng ngôn ngữ mẹ đẻ

Thông thường, từ 2-3 tuổi là trẻ đã có thể sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ. Tuy nhiên theo các chuyên gia, thời điểm lý tưởng để trẻ tiếp thu tiếng Anh hoặc ngôn ngữ mới là sau 3 tuổi; khi mà khả năng nghe nói tiếng mẹ đẻ của bé đã hoàn thiện.

Khoảng thời gian tốt này kéo dài từ khi bé 3 tuổi và kết thúc tuổi thứ 7 của con. Bước sang tuổi thứ 8, khả năng tiếp thu ngôn ngữ mới của bé sẽ bị hạn chế do nhiều nguyên nhân như: môi trường, trí tuệ, dinh dưỡng,…

Vậy có thể nói: Trẻ 4 tuổi là thời điểm học tiếng Anh lý tưởng. Bố mẹ có nhu cầu cho bé tiếp xúc với tiếng Anh nên bắt đầu ngay hôm nay.

Phương pháp cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh hiệu quả

Như chúng tôi đã phân tích phía trên, nếu bé đã được tiếp xúc với tiếng Anh từ trong bụng mẹ (giai đoạn nền tảng) thì lúc con 4 tuổi quá trình học sẽ diễn ra nhanh hơn. Do đó, iPREG sẽ phân tích ở cả 2 giai đoạn gồm:

Phương pháp cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh hiệu quả

Giai đoạn nền tảng (còn trong bụng mẹ)

Ở giai đoạn này, mẹ hãy cho học cách phân biệt các nguyên âm (a, e, i, o) trước, sau đó là một số phụ âm đơn gian (b, n, d,…) và phụ âm ghép (ph, nh, kh,…)

Nếu mẹ là người giỏi tiếng Anh, hãy nói chuyện cùng con bằng những mẩu câu giao tiếp cơ bản, thể hiện tình yêu mẹ dành cho bé,… Tập trung nói to, rõ ràng, phát âm chuẩn từng nguyên âm, phụ âm, âm gió,…

Giai đoạn nền tảng (còn trong bụng mẹ)

Nếu bạn không giỏi tiếng Anh, mẹ có thể sử dụng các file luyện nghe cho thai nhi có sẵn rất nhiều trên internet. Lưu ý, cần lựa chọn giọng đọc thật chuẩn, hạn chế thay đổi người đọc.

Ngoài ra, khi tham gia các lớp thai giáo, mẹ hãy lựa chọn khóa học có sử dụng tiếng Anh. Trò chuyện cùng mọi người bằng tiếng Anh cũng sẽ là một giải pháp cho bé tiếp xúc ngôn ngữ khoa học và rất hiệu quả.

Xem thêm: Cách nuôi con theo EASY khoa học nhất từ chuyên gia

Giai đoạn trẻ được 4 tuổi

Ở giai đoạn này bé đã hình thành khả năng ngôn ngữ mẹ đẻ, tiếp xúc thêm một ngoại ngữ khác sẽ làm bé phát sinh tính đào thải. Do đó, điều quan trọng là mẹ cần tạo cảm hứng học cho con theo lộ trình như sau:

Giai đoạn trẻ được 4 tuổi

  • Cho bé tiếp xúc qua âm nhạc: gợi nhớ lại những thông tin ngôn ngữ đã học được khi còn trong bụng mẹ.
  • Sử dụng hình ảnh: chữ, số,… mẹ hãy dùng hình ảnh để giới thiệu cho con. Các con vật ngộ nghĩnh, những hình công chúa, hoàng tử đáng yêu, đồ vật thường nhật trong gia đình,… là lựa chọn phù hợp.
  • Tập giao tiếp cùng con bằng tiếng Anh: sau khi bé đã có khả năng tiếp thu nhất định, mẹ hãy thực hiện giao tiếp cùng con. Trò chuyện những câu nói đơn giản, ngắn gọn rồi chuyển qua các chủ đề khó hơn.

Nên nhớ, mẹ cần luôn theo dõi để kịp thời phát hiện những lỗi sai và sửa cho con. Ở giai đoạn này, khả năng ghi nhớ của trẻ rất cao, con có thể nhớ những sự việc rất lâu trong quá khứ. Chính vì thế, nếu mẹ không sửa kịp thời có thể khiến bé hình thành tư duy sai.

Tóm lại, trẻ được 4 tuổi là thời điểm lý tưởng để mẹ cho con học tiếng Anh. Ở những độ tuổi lớn hơn, mẹ có thể cho bé theo các khóa học tiếng Anh tư duy tại trường. Chúc mẹ và bé có những khoảng thời gian đầu đời thật ý nghĩa và hạnh phúc.

Ban biên tập: Etrain.edu.vn

5/5 - (1 bình chọn)